Đánh giá thị trường Bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2022

23/05/2022

1/ Ông/ bà có đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển của BĐS công nghiệp trong năm nay? Đâu sẽ là phân khúc chiếm ưu thế?

Trên thực tế chúng tôi thấy rằng tất cả các lĩnh vực bất động sản của Việt nam đều có tiềm năng phát triển. Mặt khác, hiện tại lĩnh vực bất động sản của VN còn đang trong giai đoạn thai nghén nên còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển trong tương lai. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, do dịch bệnh covid nên  2 năm vừa qua, hoạt động phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã và đang chịu những tổn thất nặng nề. Doanh nghiệp của chúng tôi cũng ko nằm ngoài xu thế này. Do đó, theo dự báo thì nhu cầu về bất động sản công nghiệp sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ từ đầu năm, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo như thông tin công bố của Bộ xây dựng của Việt Nam, trong 2021, tổng diện tích khu công nghiệp và diện tích cho thuê lên tới hơn 20.000ha, trong đó dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng hoạt động phân phối sản phẩm này của thị trường vẫn diễn ra mạnh mẽ với tỷ lệ lấp đầy bình quân trong cả nước đật 87%. Đặc biệt, khu vực phía Bắc có Hà Nội và Bắc Ninh tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90%.

Tôi tin tưởng rằng xu thế này còn tiếp tục đạt mốc tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, Việt Nam đã trở thành trung tâm logistics, phân phối của không chỉ thị trường Châu Á, mà còn trên toàn cầu, do đó, khu vực phía Bắc sẽ trở thành một điểm sáng về bất động sản khu công nghiệp, là trung tâm phát triển thương mại và giao vận của cả nước.

2/ Hiện nay, xu hướng phát triển các khu công nghiệp xanh được nhận định có nhiều tiềm năng phát triển, ông/ bà có đánh giá như thế nào về xu hướng này? Các khu vực nào sẽ có khả năng thu hút các nhà đầu tư?

Điều kiện và tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường tự nhiên hiện đã và đang là xu thế toàn cầu. Như chúng ta đều biết, hiện nay các quy chế về cắt giảm nguồn thải CO2 đang ngày càng trở nên khắt khe hơn. Vì vậy, thiết nghĩ nếu như các khu công nghiệp của Việt Nam không tuân thủ theo các điều kiện, tiêu chí này, thậm chí là cần áp dụng một cách nghiêm ngặt hơn nữa thì sẽ khó để có thể đi tiên phong trong quá trình thu hút các nhà đầu tư toàn cầu. Và đối với các nhà phát triển khu công nghiệp, nếu muốn có xây dựng được thương hiệu và vị thế của mình thì cần phải nghiêm túc thực hiện các tiêu chí, điều kiện này.

Có thể nói rằng dự án KCN Green Park của chúng tôi, với quy mô 300ha đang được triển khai tại Vĩnh Phúc cũng là một dẫn chứng tiêu biểu cho xu thế này.

Ngay từ tên gọi của khu công nghiệp, các bạn cũng đã cảm nhận được yếu tố xanh thân thiện với môi trường mà chúng tôi đặt ra. Đó cũng là cách mà chúng tôi muốn biểu đạt ý nghĩa triết lý xanh, sạch và thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt toàn cầu của mình. Trong các thiết kế của mình, chúng tôi luôn tối ưu hóa hiệu ứng xanh với mô hình sử dụng năng lượng mặt trời trên mái của các nhà máy và các vị trí đất trống. Chúng tôi cũng có kế hoạch bố trí diện tích khoảng 10ha cây xanh, mặt nước chiếm tỷ lệ lớn trong khu công nghiệp của mình. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại, tương ứng với tiêu chuẩn số 1 trên thế giới.  Đây cũng chính là các ý tưởng, triết lý kinh doanh của chúng tôi: “thân thiện, hài hòa với môi trường tự nhiên sẽ mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp”.

Với sự phối kết hợp giữa các doanh nghiệp, nhà phát triển công nghiệp tiềm năng, cùng khoa học công nghệ hiện đại, điều kiện tự nhiên phong phú, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của các siêu dự án trong tương lai nếu chúng ta thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí, điều kiện thân thiện với môi trường.

3/ Những lưu ý khi đầu tư vào Bất động sản công nghiệp?

Như mọi người cũng biết, hiện nay VN đang được biết tới là một trong những thị trường “nóng” thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới – đặc biệt là ngành BĐS công nghiệp. Có khá nhiều các nhà đầu tư đang quan tâm và có kế hoạch đầu tư quy mô lớn vào thị trường BĐS công nghiệp tại VN giống như chúng tôi.

Về cơ bản, tôi nghĩ có 3 yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần cân nhắc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào thị trường này:

Yếu tố thứ nhất, quan trọng hơn cả đó chính là vị trí chiến lược.  Là dự án BĐS về ngành công nghiệp vì vậy vị trí có sự liên quan tới các khu công nghiệp phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Những khu công nghiệp có vị trí chiến lược, kết nối với sân bay, đường sắt hay nằm gần những thành phố, khu vực kinh tế trọng điểm và có thể cung cấp được nguồn lao động dồi dào sẽ có ưu thế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Ngoài ra những KCN có quy mô lớn còn có thể cung cấp việc làm cho rất nhiều người dân VN. Đó là những lý do mà vị trí chiến lược là yếu tố cần được coi trọng và tìm hiểu kỹ như tôi đã nói tới.

Những KCN hiện nay chủ yếu phát triển vào sự thông minh (smart) và kỹ thuật tiên tiến trong khi trước đây chỉ đơn giản tập trung vào xây dựng các nhà máy sản xuất cho doanh nghiệp. Tương lai sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp lớn mang tầm cỡ quốc tế sẽ đầu tư vào Việt Nam. Để thu hút và hỗ trợ tạo điều kiện cho những doanh nghiệp này có thể phát triển và tạo lợi nhuận, KCN cần có những yếu tố thu hút đặc biệt như sự hiện đại hóa, tự động hóa, kỹ thuật tiên tiến vv… Và đây chính là yếu tố quan trọng thứ 2 trong việc đầu tư vào ngành BĐS công nghiệp.

Cuối cùng, chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của hồ sơ pháp lý, những thủ tục hành chính liên quan tới KCN. Những hạng mục này nếu được giải quyết suôn sẻ, trơn tru sẽ tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp có thể an tâm sản xuất và kinh doanh. Với mỗi tỉnh thành sẽ có những điều kiện hỗ trợ khác nhau. Có nơi sẽ hỗ trợ về dịch vụ, hoặc có những ưu đãi đặc biệt về chính sách giá, thuế vv… Những điều kiện hỗ trợ này sẽ là yếu tố quyết định có thể thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất và các nhà đầu tư hay không.