Vĩnh Phúc – Vùng đất giàu tiềm năng cho những nhà đầu tư công nghiệp

19/12/2022

Bên cạnh các “anh lớn” trong việc phát triển các khu công nghiệp của phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển đồng bộ.    

Việt Nam hiện vẫn được đánh giá là một trong những trung tâm sản xuất đầy tiềm năng tại Châu Á nhờ sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, hỗ trợ từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ dồi dào, lợi nhuận đầu tư hấp dẫn và đặc biệt là vị trí chiến lược. Do vậy, dù bị ảnh hưởng phần nào của đại dịch nhưng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Vĩnh Phúc – Lợi thế để phát triển công nghiệp 

Công nghiệp được xác định là mục tiêu phát triển trọng tâm của Vĩnh Phúc. Vì vậy tỉnh liên tục đưa ra những chính sách “trải thảm đỏ” cùng những nỗ lực trong nâng cao cơ sở hạ tầng đồng bộ để thu hút FDI theo chiều sâu. Qua đó, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng của ngành công nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. 

Tận dụng ưu thế về vị trí khi chỉ cách cảng hàng không Nội bài 18km và cảng biển Hải Phòng 150km, tỉnh đã và đang liên tục nâng cấp và mở rộng hệ thống giao thông kết nối liên tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hai cảng Vĩnh Thịnh và Như Thụy đi qua sông Hồng và sông Lô, với sức vận chuyển lên đến 500 tấn hàng hóa mỗi ngày. 

Về dân số học, theo thống kê đến năm 2021, dân số Vĩnh Phúc đạt 1,2 triệu người với nửa trong số đó là lao động lành nghề trình độ cao. Vị trí trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 40 phút di chuyển, Vĩnh Phúc là nơi làm việc thuận lợi dành cho nhóm chuyên gia và lao động nước ngoài.

Hiện, địa phương vẫn kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư như ưu đãi thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt là các ngành công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, ô tô, xe máy và kim loại chế tạo. Cho đến nay, tỉnh đã quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu như Daewoo, Haesung Vina (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan), Piaggio (Ý), De Heus (Hà Lan), NorthStar Polaris và Weldex (Mỹ). 

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thu hút được 41 dự án mới và 39 dự án tăng vốn. Trong đó cấp mới 16 dự án, điều chỉnh vốn cho 7 dự án DDI với tổng đăng ký đạt 9.937 tỷ đồng; cấp mới 25 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD. 

Ông Kwak Il Hwan – Phó Chủ tịch tập đoàn YSL – một trong những nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc cho biết: “Chúng ta đều có thể nhận thấy rất rõ những ưu thế của Vĩnh Phúc nhưng dường như cho đến nay vẫn chưa được quan tâm khai thác đúng mức. Đánh giá cao tiềm năng phát triển của vùng đất này trong tương lai, hiện tập đoàn YSL chúng tôi đang tập trung đầu tư và phát triển dự án khu công nghiệp quy mô gần 300ha – Green Park Vĩnh Phúc. Dự án được phát triển theo hướng khu công nghiệp công nghệ cao, sử dụng nguồn năng lượng sạch để phát triển bền vững”.

Green Park Vĩnh Phúc – điểm đến mới cho các nhà bất động sản công nghiệp 

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi, mang lại lợi ích tiềm năng không hề nhỏ để phát triển bất động sản công nghiệp. 

Trong đó, phải kể đến dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Nam Bình Xuyên Green Park Vĩnh Phúc của chủ đầu tư Hàn Quốc YSL Group. Thai nghén từ năm 2021, cho đến nay dự án đang được triển khai theo đúng tiến độ để có thể bàn giao hạ tầng cho các nhà đầu tư trong năm 2023. 

Quy mô gần 300ha với 200ha là diện tích đất dành cho nhà xưởng, Green Park Vĩnh Phúc được đầu tư hạ tầng theo tiêu chuẩn cao nhất. Hệ thống quản lý khu công nghiệp như: hệ thống quản lý trung tâm, hệ thống an ninh toàn khu, hệ thống logistic tự động định vị hàng hóa theo thời gian thực… đều được áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm tối ưu hóa hiệu suất vận hành và tạo nên một môi trường làm việc sản xuất hiện đại nhất. 

Nguồn năng lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất của khu công nghiệp được YSL Group đặc biệt quan tâm trên mục tiêu phát triển bền vững. Trên tất cả mái nhà xưởng hay các khu đất trống đều được lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời. Điều này vừa sẽ giúp giảm sức ép tiêu thụ năng lượng từ lưới điện quốc gia, vừa tận dụng được nguồn năng lượng sạch sẵn có. Nguồn nước cũng vậy, việc đầu tư công nghệ để xử lý nguồn nước thải, tận dụng nguồn nước này sau khi đã qua xử lý để làm mát, tưới cây… sẽ giúp chắt chiu nguồn nước sạch mà vẫn đảm bảo lượng tiêu thụ lớn của khu công nghiệp.

Đúng như cái tên của nó, khu công nghiệp xanh và thông minh Green Park Vĩnh Phúc sẽ trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, người lao động và toàn xã hội.